Dự án chào bán mới ra thị trường dịp sát Tết thấp kỷ lục

Dự án chào bán mới ra thị trường dịp sát Tết thấp kỷ lục

Tại Tp.HCM, các "ông lớn" gần như "im hơi lặng tiếng". Đơn cử, Novaland chỉ ra mắt duy nhất 1 dự án ở khu Nam thay vì ồ ạt chào hàng 1 loạt dự án mới như năm ngoái. Tại Hà Nội, các tên tuổi lớn đứng đầu về số lượng dự án mở bán mới trong năm 2017 như Sunshine Group, Vingroup, Geleximco cũng chưa chính thức công bố mở bán dự án nào mới trong thời điểm sát Tết.
 
Ghi nhận trên thị trường, số dự án mở bán mới trong thời điểm sát Tết chỉ đếm trên đầu ngón tay, giảm mạnh so với vài năm trước. Tại Tp.HCM có thể kể đến một vài dự án như: Victoria Village tại quận 2 của Novaland, Dragon Village tại khu Đông Sài Gòn của Phú Long,... Còn tại Hà Nội có thể kể đến như: dự án Dreamland Bonanza tại Cầu Giấy của Bid Việt Nam hay T&T DC Complex (Hoàng Mai) của tập đoàn T&T.
 
Các căn hộ đang được mở bán mới hiện nay đa phần là nguồn cung cũ tồn lại như các dự án The Legend, TNR GoldSeason, Việt Đức Complex, Goldmark City, Thanh Xuân Tower, Rivera Park (Thanh Xuân), An Bình City (Bắc Từ Liêm), Iris Garden, The Emerald (Mỹ Đình), Eurowindow River Park (Đông Anh), Imperial Plaza (Hoàng Mai, Hà Nội), Roman Plaza (Hà Đông),...
Số lượng dự án chào bán mới trong thời điểm sát Tết thấp kỷ lục
trong vòng 3 năm trở lại đây. Ảnh: Enternews.vn

Bên cạnh đó, còn một số sản phẩm mới từ các dự án đã đi vào hoạt động cũng được ra mắt thị trường. Đơn cử như mới đây Công ty Refico vừa thông báo mở bán 2 căn hộ penthouse đẳng cấp Garda và Como nằm trong tổng thể dự án Watermark nằm trên đường Lạc Long Quân (Hà Nội). Dự án Watermark bao gồm 128 căn hộ cao cấp sở hữu vị trí đắc địa tại Hồ Tây và đã được đi vào hoạt động từ năm 2015.
 
Lý giải nguyên nhân vì sao thị trường BĐS cuối năm lại ít sản phẩm mới mở bán, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA) Lê Hoàng Châu cho rằng, thị trường trong giai đoạn cuối 2017, đầu 2018 không có nhiều dự án mới chào bán là do không nhiều dự án được cấp phép mới.
 
Ông Châu cho biết, tại Tp.HCM, 80 dự án hình thành trong tương lai được Sở Xây dựng cấp phép từ đầu năm 2017 tới nay thực chất là những dự án đã được các chủ đầu tư mở bán năm 2016 theo hình thức đặt cọc giữ chỗ, nay được cấp phép pháp lý thì họ làm hợp đồng mua bán.
 
Còn tại Hà Nội, số dự án ra mắt đợt tết giảm đáng kể so với các năm trước. Có hai lý do chính dẫn đến thực trạng này: Thứ nhất là nguồn cung cũ còn nhiều nên nhiều chủ đầu tư điều chỉnh kế hoạch kinh doanh, sản phẩm, không ra mắt ồ ạt như trước đây; thứ hai là hiện nay các dự án BT, "đất vàng" sau cổ phần hóa cũng bị siết chặt khiến quỹ đất sạch sẵn sàng dự án mới không nhiều.
 
Về nguồn cung mới trong năm 2018, Giám đốc phòng nghiên cứu và tư vấn Savills Việt Nam Đỗ Thu Hằng dự báo, trong năm 2018 các chủ đầu tư sẽ cân nhắc hơn khi ra hàng bởi trên thị trường hiện nay nguồn cung còn tồn lại rất lớn, nhất là phân khúc trung cao cấp. Bởi vậy, thị trường bất động sản năm 2018 sẽ chứng kiến sự dè dặt khi ra mắt dự án mới của các chủ đầu tư với các sản phẩm được đầu tư kỹ lưỡng hơn, đa dạng hơn. Bên cạnh những phân khúc nhà ở thông thường, thị trường sẽ đón nhận thêm nhiều sản phẩm mới phù hợp với nhu cầu đầu tư dài hạn như căn hộ condotel, hometel, soho....


Dự án chào bán mới ra thị trường dịp sát Tết thấp kỷ lục

Có thể bạn muốn xem