Làn sóng công nghệ 4.0 đang tác động như thế nào đến bất động sản?

Làn sóng công nghệ 4.0 đang tác động như thế nào đến bất động sản?

Áp dụng công nghệ mới vào hoạt động kinh doanh đang được các doanh nghiệp BĐS bắt nhịp nhằm đem lại lợi thế cạnh tranh trên thị trường.


Cuộc cách mạng công nghiệp lần 4 với sự tiến bộ vượt bậc về công nghệ trên nền tảng vạn vật kết nối (Internet of Thing), trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu lớn (Big Data) đã và đang tác động mạnh mẽ đến hầu hết các lĩnh vực, ngành nghề, trong đó có lĩnh vực BĐS.

Thực tế cho thấy, trong thời kì công nghệ số, các doanh nghiệp hoạt động ở lĩnh vực BĐS đã từng bước chuyển mình để không tụt hậu. Trong đó, nhiều doanh nghiệp quyết tâm đầu tư công nghệ vào các dự án để tạo sự khác biệt trên thị trường. Tuy vậy, trên thực tế chưa nhiều doanh nghiệp BĐS bắt nhịp được xu thế này. Hoặc nếu có các DN phát triển BĐS thông minh nhưng theo hướng lẻ tẻ, manh mún thiếu tính đồng bộ; thiếu hệ thống hạ tầng hoàn chỉnh.

Theo ghi nhận, cách mạng công nghiệp 4.0 đang tạo ra một bước đột phá cho toàn thị trường BĐS. Nhà, chung cư, dự án hay thành phố thông minh…là những ví dụ. Với sự phát triển của công nghệ, một loạt các ứng dụng thông minh được đưa vào lĩnh vực này.

Làn sóng công nghệ 4.0 đang tác động như thế nào đến bất động sản? - Ảnh 1.

Người mua được hưởng lợi khá lớn từ cuộc cách mạng 4.0 này. Những sản phẩm thông minh gắn liền với công nghệ thực tế ảo cho phép các nhà môi giới mang hình ảnh thực tế của ngôi nhà đến với khách mua. Từ đó, khách hàng có thể đặt ra những yêu cầu riêng lẻ cho việc thiết kế, lựa chọn thiết bị cho nhà của mình, giúp sự lựa chọn một cách tối ưu hơn. Chưa kể, những ứng dụng trên điện thoại mang đến cho cư dân một cuộc sống thông minh từ việc đi lại, mua sắm, nghỉ ngơi.

Có thể thấy, đón bắt xu hướng cách mạng công nghiệp 4.0, một số chủ đầu tư BĐS đã bắt đầu manh nha phát triển những sản phẩm BĐS gắn với tính năng thông minh. Những sản phẩm này đang tạo thêm sức “bật” cho thị trường BĐS.

Ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch Công ty BĐS Hưng Thinh Corp cho biết, ông đang nghiên cứu hướng đi mới, đó là ứng dụng những thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 vào các dự án của Tập đoàn. Cụ thể, sẽ trang bị công nghệ smarthome với hệ thống điều khiển thông minh cho các căn hộ mà Hưng Thịnh xây dựng.

Theo ông Trung, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và kỷ nguyên số không chỉ giúp tăng năng suất lao động, tăng trưởng kinh tế, mà còn mở ra một chân trời kết nối giữa con người với con người. Theo đó, không chỉ tạo ra ngành nghề mới, việc làm mới mà còn hình thành những phương thức cung cấp, tổ chức lao động mới. 

Tuy vậy, so với các lĩnh vực khác, BĐS sẽ khó khăn hơn trong việc áp dụng những thành tựu của nền công nghệ số. Việc ứng dụng công nghệ vào BĐS sẽ đi đôi với chi phí giá thành căn hộ sẽ đội lên. Cho nên, CĐT cần nghiên cứu thấu đáo nhằm đem lại cho khách hàng ngôi nhà đầy đủ tiện ích hiện đại nhưng vẫn đảm bảo mức giá hợp lý.

Làn sóng công nghệ 4.0 đang tác động như thế nào đến bất động sản? - Ảnh 2.

Một số doanh nghiệp BĐS đã ứng dụng công nghệ để quản lý tòa nhà, căn hộ của mình tạo sự khác biệt trên thị trường BĐS

Tương tự, Tổng giám đốc Phú Đông Group, ông Ngô Quang Phúc cũng tiết lộ, doanh nghiệp đang đầu tư toàn bộ phần mềm quản lý trong lĩnh vực BĐS của doanh nghiệp với chi phí 1.000.000 USD. Việc ứng dụng app vào quản lý BĐS sẽ giúp hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp chuyên nghiệp và tiết kiệm được nhân viên làm việc thủ công.
 

Cũng theo ông Phúc, ngoài việc tiết kiệm chi phí nhân lực thì phần mềm quản lý có thể lượng hóa, lưu trữ, phân tích…một cách chính xác và kịp thời, giúp hoạt động kinh doanh chính xác hơn, đặc biệt giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian. “Trong kinh doanh, nếu không chính xác và kịp thời sẽ dẫn đến những quyết định sai, từ đó bỏ qua nhiều cơ hội cho doanh nghiệp”, ông Phúc nhấn mạnh.

Tuy vậy, theo ông Phúc, công nghệ số phát triển nhưng không có nghĩa mọi hoạt động hoàn toàn thay thế con người, bởi trong bất kì lĩnh vực nào, con người vẫn là trọng tâm của sự phát triển. Con người tạo ra các ứng dụng công nghệ để giải quyết một phần khó khăn mà họ gặp phải. 

Với thời kì 4.0 các doanh nghiệp nếu không muốn tụt hậu phải thay đổi để tạo thế cạnh tranh trên thị trường, nếu không bắt kịp xu thế sẽ dễ bị thay thế hoặc đào thải. Riêng lĩnh vực BĐS - ngành nghề thiên về dịch vụ thì công nghệ sẽ hỗ trợ phần nào hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp, còn việc giao tiếp giữa con người với con người vẫn là quan trọng nhất.

Làn sóng công nghệ 4.0 đang tác động như thế nào đến bất động sản? - Ảnh 3.

Theo các doanh nghiệp, việc bắt nhịp xu thế cách mạng 4.0 giúp minh bạch thông tin thị trường BĐS, điều cần thiết trong bối cảnh thị trường đối mặt với vấn nạn thiếu thông tin rõ ràng

Còn theo ông Nguyễn Hùng Cường, đại diện Homehub.vn - một start-up ra mắt thị trường mới đây về nền tảng giao dịch thông minh cho lĩnh vực bất động sản, cho rằng thị trường BĐS Việt Nam sẽ vẫn tiếp tục phát triển mạnh trong tương lai, và đây là cơ hội cho các start up về công nghệ liên quan đến lĩnh vực bất động sản. 

Cũng theo ông Cường, nền tảng thông minh này sẽ tập trung phát triển ứng dụng công nghệ và phân tích dữ liệu lớn (big data) nhằm tối ưu hiệu quả giao dịch và môi giới, từ đó giúp cải thiện chất lượng thông tin, cắt giảm thời gian tìm kiếm, tiết kiệm chi phí cho người dùng và cá nhân hóa thị trường môi giới bất động sản. Đồng thời hỗ trợ môi giới bất động sản giao dịch dễ dàng hơn. 

Việc tập trung vào phần luồng thông tin, kiểm duyệt chặt chẽ hơn chất lượng thông tin, có sự so sánh giá nhà đất cùng khu vực,…nhờ các công nghệ tiên tiến là điểm khác biệt của Homehub. Đây cũng sẽ là những tính năng giúp ích rất nhiều cho người dùng nhằm tiết kiệm chi phí tìm kiểm bất động sản, nhất là loại hình nhà ở mà theo các chuyên gia dự báo sẽ vẫn là phân khúc "nóng"

Ông Huỳnh Ngọc Châu, Tổng giám đốc Á Châu Land cho rằng, việc các doanh nghiệp áp dụng công nghệ vào kinh doanh BĐS giúp cho chủ đầu tư quản lý, vận hành và phát triển dự án một cách thông minh và có hệ thống. Đồng thời tăng cường khả năng minh bạch thông tin thị trường, điều cần thiết trong bối cảnh thị trường đối mặt với vấn nạn thiếu thông tin rõ ràng.

Theo ông Châu, trên thị trường BĐS hiện nay đã xuất hiện các giao dịch trực tuyến thay vì khách hàng phải đến tận công ty, qua nhiều vòng xử lý mới chốt giao dịch. Điều này cho thấy, công nghệ 4.0 đã bắt đầu len lỏi vào hoạt động của thị trường BĐS, mặc dù chưa rõ nét. 

Còn ở khía cạnh hình ảnh thực tế ảo, theo ông Châu các doanh nghiệp BĐS Việt Nam đang hướng tới nhưng chắc sẽ “dài hơi” vì tâm lý khách hàng Việt chưa thay đổi rõ nét, sự tin tưởng giữa chủ đầu tư và khách hàng chưa “sâu đậm”. “Hiện nay, lĩnh vực BĐS mới chỉ ở giai đoạn đầu tiếp cận với cuộc cách mạng công nghệ số, cần nhiều thời gian để bắt kịp xu thế”, ông Châu khẳng định.


Làn sóng công nghệ 4.0 đang tác động như thế nào đến bất động sản?

Có thể bạn muốn xem